Những món đặc sản ở Cà Mau không thể bỏ qua khi đi du lịch
Những món đặc sản ở Cà Mau không thể bỏ qua khi đi du lịch
+ Gỏi nhộng ong rừng U Minh: còn được mệnh danh là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Tổ ong sau khi thu hái vềđược nhúng vào nước sôi, sau đó lọc lấy nhộng ong sạch. Nhộng ong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưcháo nhộng ong, nhộng ong xào. Nhưng có lẽ ngon hơn cả vẫn là món nhộng ong trộn gỏi. Vị béo ngậy của nhộng ong hòa quyện với vị chua, cay của gỏi tạo nên một món ăn thú vị.
+ Chuột đồng chiên sả ớt: Các món ăn từ chuột đồng là món đặc sản đặc trưng của đồng ruộng miền Tây. Món ăn dân dã này có nhiều cách chế biến khác nhau và một trong những kiểu chế biến ngon nhất là chiên sả ớt. Thịt chuột chín vàng ươm, bắt mắt với mùi thơm đảm bảo sẽ quyến rũ cả những thực khách sành ăn nhất.
+ Ba Khía: Ba khía Rạch Gốc là đặc sản đã có thương hiệu vì chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ởcác nơi khác. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến với đất mũi Cà Mau.
Ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ thì chắc chắn những ai đến Rạch Gốc cũng sẽ rất thích thú với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương: ba khía.
Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía. Loại ba khía này ăn quả mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.
Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối nhạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon.
Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏthêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ. Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách.
+ Chả trứng mực đất Mũi: “Câu mực tuy cực mà vui/Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài”. Trứng mực có gì quyến rũ các ngư phủ đến nỗi trởthành ca dao để trẻ con vùng U Minh thuộc lòng. Người nội trợ trứ danh nào sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ “lui cui câu hoài” để vừa có tiền lại vừa đáp ứng nhu cầu “khoái ăn trứng mực” của mình, của người.
Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.
Thường những miếng chả trứng mực đặc biệt này, người dân quê biển Cà Mau dành đãi khách phương xa. Nó cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quyến thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà. Nếu có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ đòi ăn cho được chả trứng mực, vì đó là một món ngon chỉ có ở vùng đất mũi.
+ Rùa rang muối: rùa có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và bổ, nhưng ngon nhất vẫn là món rùa rang muối, vừa dễ làm, dễ tìm gia vị, vừa được thưởng thức cách ăn dân dã đặc biệt của người xứ Cà Mau. Rùa được sử dụn làm nguyên liệu là rùa nuôi.
+ Lẩu mắm U Minh: thưởng thức vị ngọt đặc biệt của rừng: Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả băm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng.
Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi. Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất nhiều loại rau đồng. Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm.
Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác… Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.
Lẩu mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà hàng sang trọng trong cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự khác biệt bởi việc sử dụng lọai thịt cá nào và dùng rau nào ăn kèm cho hợp với phong thổ của quê hương. Song, dù bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽlà dư vị đậm đà, dung dị và da diết không thể nào quên.
+ Cá lóc nướng trui: Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.
Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.
Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.
+ Tôm khô Rạch Gốc: Đặc sản Cà Mau làm quà ý nghĩa nhất: Nếu đã bước chân đến nơi tận cùng của tổ quốc – Đất Mũi Cà Mau mà bạn không thử qua Tôm khô Rạch Gốc thì phí cả chuyến hành trình dài của bạn rồi đó. Tôm khô ở đây được làm từ loại tôm đất sinh thái đặc biệt, Rừng – Biển làm cho con tôm khô ở đây có vị ngọt dai ăn rồi không thể quên. Đặc biệt có thể làm quà với đặc sản Cà Mau này. Bạn nên chú ý nên bảo họ hút chân không và đóng gói cẩn thận để giữa được vị ngon của tôm khô đến tay người thân.
+ Tôm tít: “Nhớ Cà Mau thì ít nhớ tôm tít thì nhiều”: Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.
Để có một bữa tiệc tôm tít thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn nhảy. Con càng lớn càng giá trị. Loại 4-6 con/kg mới thật sự là “đẳng cấp”.
Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những người khéo tay và có “tâm hồn” ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.
Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm. Nếu là tôm nhỏ để nguyên con cắn nghe giòn giòn.
Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua – cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.
+ Khô cá sặc U Minh: Đã thử tôm khô Cà Mau của vùng sinh thái Rạch Gốc, đến thưởng thức Lẩu Mắm U Minh thì đừng quên con cá sặc (dân địa phương gọi là cá bổi). Ở đây mình giới thiệu là khô cá sặc bổi nhé vì cá bổi tươi ăn thì chẳng có vị gì đặc biệt nhưng khi làm khô thì bạn khỏi chê nhé, Nếu đi rừng tràm U Minh Hạ về thì bạn bè người thân sẽ hỏi bạn về con khô cá sặc này vì nó là một đặc sản không thể bỏ qua khi đến U Minh Hạ.
Cá sặc – loại cá đặc trưng vùng sông nước Nam Bộ còn có tên gọi khác là cá bổi, cá lò tho, cá rô tía da rắn hay cá rô tía Xiêm. Cá sặc khác với cá lóc, cá tra, cá… trên thân cá có hình rằn ri nâu xám rất đặc trưng, loài cá này thường sống vùng nước bị nhiễm phèn – môi trường sống chẳng mấy thuận lợi về nguồn thức ăn lẫn chất lượng nước. Do vậy, cá sặc thường có kích thước nhỏ và chúng phải “lao động” khá vất vả kiếm ăn hàng ngày nên thịt lại rất chắc dai cá tươi ăn cũng ngon mà làm khô cũng rất tuyệt vời.
Mùa làm khô cá sặc thường bắt đầu từ tháng 4, tháng 5, nắng to, đẹp thời tiết thuận lợi để phơi cá. Cách làm khô cá sặc cũng tương đối đơn giản. Cá sau khi thu hoạch về chọn con cá to bằng bàn tay, lưng dày và còn tươi được đánh vẩy, mổ bụng, bỏ ruột và rửa sạch. Rồi đem cá ngâm trong nước muối khoảng 1-2 tiếng, rồi xả mặn bằng cách đem cá rửa qua nước lã, phơi dưới nắng to.
Người dân làm khô cá sặc Cà Mau cho biết để khô cá sặc chắc thịt, thơm thì trong quá trình phơi phải canh cá, lật trởđều đặn để cá nóng chín đều. Sau khi phơi khoảng 3 – 4 nắng, 2 mặt cá se lại thì thu hoạch cá khô nhưng chưa bảo quản vội mà xếp cá thẳng hàng và dằn vật nặng lên trên thị thịt cá chắc hơn và không bị bủng để có thể bảo quản được lâu hơn.
Với món khô này bạn chế biết nhiều món ăn ngon hoặc món nhắm rượu tuyệt vời cho quý ông.
MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:
1. Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi
2. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm
3. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm
4. Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm
5. Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm