Phụng Hưng là xưởng nước mắm đặc sản Phú Quốc

28 Tháng Chín, 2020
DU LỊCH TRONG NƯỚC

Xưởng nước mắm Phụng Hưng – đặc sản Phú Quốc.

Đến với Phú Quốc, các bạn có những ngày nghỉ thật thú vị trên hòn đảo tuyệt đẹp này và khi ra về các bạn cũng quên mua những sản phẩm nổi tiếng của đảo ngọc này làm quà cho bạn bè ở nhà. Một trong những sản phẩm nổi tiếng và có truyền thống lâu đời trên hòn đảo này là Nước mắm Phụng Hưng. Phụng Hưng đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền và đã được chứng nhận xuất xứ.

Phú Quốc nổi tiếng với làng nghề sản xuất nước mắm hàng trăm năm nay và nước mắm Phú Quốc là đặc sản trứ danh từ Bắc chí Nam, xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Từ nguồn cá dồi dào, biển ưu đãi, phương pháp chế biến truyền thống chắt lọc từng giọt nước mắm Phú Quốc ngon thơm trở thành món chấm chính trong những bữa cơm gia đình. Tại huyện đảo Phú Quốc xa xôi, có những nhà thùng, cơ sở sản xuất đặc sản ấy nổi danh mà nước mắm Phụng Hưng là một trong số đó. Nhãn hiệu này được nhiều quý khách hàng yêu thích, chọn lựa khi muốn mua nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Ông bà ta thường dùng rất nhiều loại cá để ủ làm nước mắm như cá đồng, cá biển các loại. Loại cá nào cũng làm nước mắm được, song chỉ duy nhất cá Cơm mới tạo ra chất lượng nước mắm có độ đạm tự nhiên cao và hương vị thơm ngon.Trong tiếng Latin cá cơm được gọi là Anchovy, ít có ở các vùng biển trên thế giới. Ở nước ta cũng vậy không phải vùng biển nào cũng có cá cơm. Cá cơm có nhiều loại, nhưng loại tốt nhất để làm ra nước mắm ngon là loại cá Sọc tiêu, Than đen, Phấn và Than đỏ. Những loại này chỉ có ở vùng Vịnh Thái Lan, và quanh đảo ngọc Phú Quốc.

Được thành lập từ cuối những năm 90, đến nay, công ty nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng đã trải qua hàng chục năm phát triển, cống hiến sản phẩm nước mắm ngon tinh chất đậm đà vị biển cho hàng triệu quý khách hàng. Những chai nước mắt sản xuất theo phương pháp gia truyền, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với công nghệ khép kín. Sản phẩm nước mắm trải qua quá trình chế biến kỹ lưỡng theo phương pháp cổ truyền của địa phương, trộn cá, ủ cá trong thời gian tiêu chuẩn để cuối cùng chắt lọc được những giọt nước mắm ngon nhất. Trong nhiều năm qua, nhãn hiệu này là lựa chọn đồng hành của nhiều khách hàng khu vực Tây Nam Bộ và nay mở rộng đến các tỉnh thành khác trong cả nước.

Nước mắm Phụng Hưng cũng giống như những sản phẩm nổi danh tại Phú Quốc, định hình sản phẩm nước mắm màu nâu cánh gián, sóng sánh đậm đà hương vị. Mỗi giọt nước mắm là sự tinh túy được chắt lọc từ những con cá cơm tươi ngon nhất, trộn muối ngay trên biển để giữ độ tươi và tinh chất cao nhất. Quy trình sản xuất và đóng gói nước mắm khép kín, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quy trình sản xuất nước mắm Phụng Hưng tại nhà thùng.

Phụng Hưng có cơ sở nhà thùng với số lượng 100 thùng gỗ lớn, chia thành 10 dãy và sắp xếp đánh số thứ tự, thẳng tắp phục vụ việc ủ cá quanh năm. Đến du lịch tại đảo này, du khách có thể tham quan nhà thùng sản xuất nơi đây. Với đội ngũ ghe đánh bắt cá riêng và sau đó chế biến tại nhà thùng, đóng gói tại nhà xưởng nến toàn bộ quy trình đều khép kín, đảm bảo an toàn theo từng khâu.

Quy trình sản xuất nước mắm Phụng Hưng theo cách truyền thống của người dân Phú Quốc từ việc đánh bắt cá và trộn tươi trên tàu, sau đó đem về ủ trong thùng. Những ngày đầu, nước sẽ được rút để loại bỏ lượt nước tanh đầu. Tiếp tục, các thùng gỗ được chằng kín, ủ để cá thủy phân thành nước mắm trong 12 tháng trở lên. Sau thời điểm tiêu chuẩn, nước mắm nhỉ sẽ được rút ra dần dần rồi chuyển đóng gói vào chai và dán nhãn, cung cấp đến tay người tiêu dùng.  Nước mắm được đóng chai nhựa và chai thủy tinh với những thể tích khác nhau lớn nhỏ, độ đạm từ 30 đến 45 độ đạm.

Với tỉ lệ muối hợp lý trong thùng chượp, với hệ thống nhà thùng đúng quy cách hợp vệ sinh, cộng thêm quy trình chăm coi hàng ngày, hàng giờ của người thợ làm nước mắm lâu năm, giàu kinh nghiệm gia truyền để tạo môi trường mà không loại khuẩn có hại nào tồn tại được, Nước Mắm Phụng Hưng đảm bảo là sản phẩm an toàn cho sức khỏe người dùng. Trong sản phẩm nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc có chứa rất nhiều acid amin quý, các khoáng chất và vi lượng rất bổ ích và cần thiết, nhất là cho trẻ em và bà bầu, người mới ốm dậy, người thiếu dinh dưỡng.

Nước mắm Phụng Hưng cho bữa cơm đậm đà hơn. Sản phẩm nước mắm truyền thống từ nguồn cá ngon Phú Quốc mang đến cho những bữa cơm gia đình thêm đậm đà. Nước mắm có thể dùng:

+ Chấm các món luộc, rau sống, bún…để tạo độ ngon đậm vị tuyệt vời

+ Nấu cùng canh thêm thơm hơn, ngon hơn. Khi nấu cùng canh không nên chế nước mắm mà đun quá lâu sẽ giảm hương vị

+ Các món xào, rang thêm nước mắm tuyệt ngon

+ Các món ẩm thực như thịt heo, chân gà…ngâm nước mắm tỏi ớt

+ Cho đến nhiều món ngon khác khi muốn tăng thêm độ đậm đà.

Nước mắm Phụng Hưng tinh túy từng giọt, hương thơm ngon đặc trưng vùng biển Phú Quốc sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn. Hiện nhãn hiệu này được ưa chuộng không chỉ ở huyện đảo mà còn mở rộng ra toàn quốc với nhiều cơ sở đại lý cung cấp sản phẩm đến tay quý khách hàng. Sản phẩm chất lượng cao, giá thành phải chăng giúp người nội trợ mua sắm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Vì là thương hiệu nước mắm Phú Quốc ngon có tiếng, nên nước mắm Phụng Hưng cũng bị làm giả rất nhiều, do thế khi mua hàng, các bà nội trợ lưu ý chọn sản phẩm dán nhãn rõ ràng, ghi rõ cơ sở sản xuất, độ đạm, các tiêu chí bảo quản, thời gian sử dụng…để chọn đúng hàng thật, tránh hàng giả nhé!

Loại muối ướp cá cho ra nước mắm Phú Quốc là muối biển miệt Bà Rịa- Vũng Tàu. Đây là một loại muối khô, kết tinh cao (hình dáng to, cấu trúc rõ ràng, mặt cắt sắc tựa kết cấu của kim cương, với hàm lượng tạp chất thấp). Sự khác biệt của nước mắm Phú Quốc với nước mắm Phan Thiết, Nha Trang, Cát Hải,…Các yếu tố về nguyên liệu, cách ủ mắm, thời gian ủ và các thành phần phụ mà tạo ra sự khác biệt về màu sắc, mùi vị của nước mắm ở các vùng miền. Nước mắm ở Nha Trang thường mang màu vàng ánh đỏ. Nước mắm ở Phan Thiết vì trong thành phần có nguồn cá tạp nên có màu vàng nhạt ánh xanh. Nước mắm Phú Quốc do chỉ từ cá cơm và muối cùng với phương pháp ủ chượp trong thùng gỗ bời lời suốt từ 10 – 12 tháng nên có màu nâu đỏ đặc trưng và mùi vị dịu hơn. Ngoài ra, miền Bắc nước ta còn có nước mắm Cát Hải sản xuất bằng đánh khuấy kèm nước lã trong quá trình sơ chế và không gài nén. Cách thức của Cát Hải cho nước mắm có độ đạm thấp, hương vị khác nước mắm ủ chượp ở phía Nam, tuy nhiên thời gian chế biến ra nước mắm ngắn, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Đến với Nhà thùng Nước mắm Phụng Hưng, Tôi được nghe câu chuyện về những chiếc Thùng gỗ dùng để ướp ủ cá từ người nghệ nhân già. Gỗ Bời Lời có khả năng thẩm thấu rất tốt nên được các Nghệ nhân làm nghề chọn để ướp ủ cá cơm tươi, nguyên liệu chính để làm nên những giọt nước mắm tinh túy. Qua rất nhiều năm dùng để Ướp ủ, vị mặn mòi của cá và muối thẩm thấu trong từng thứ gỗ. Và chỉ cần đổ nước vào Thùng rỗng trong vòng một tuần, khi rót ra bạn có thể nhận được một thứ dung dịch không khác là bao so với những giọt nước mắm đã được ủ chượp đủ ngày đủ ngày đủ tháng.

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:

1. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm – Đảo Ngọc Phú Quốc.

2. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm – khởi hành cảng Rạch Giá

3. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm – Đảo Ngọc Việt Nam.

4. Tour du lịch đảo Thổ Chu – Phú Quốc 4 ngày 4 đêm – thiên đường biển bảo

5. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm – Hòn Đảo Ngọc.

6. Tour du lịch Hà Tiên – Phú Quốc 4 ngày 4 đêm – tàu cao tốc.

7. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm Hòn Đảo Ngọc.

8. Tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 3 đêm – bằng tàu cao tốc 5 sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *