Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Hậu Giang
Những Món Ngon Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Hậu Giang.
1. Đọt choại.
Là loại rau có lá xoăn tít giống hình con cuốn chiếu, rau hơi nhớt nhưng có vị ngọt thơm thoang thoảng. Đọt choại được chế biến thành các món ăn đơn giản như: ăn sống, trộn nước mắm giấm ớt tỏi, luộc chấm nước tương, nước cá, mắm nêm hay nước thịt kho đều ngon đậm đà.
Đọt choại
Món này ngon nhất vẫn là ăn kèm với cá thác lác cườm, cá rô chiên hay cá lóc nướng trui là tuyệt hơn cả. Đây là loại rau đặc sản chỉ có ở vùng đất nhiễm phèn nhẹ ở thành phố Vị Thanh và Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang.
2. Quýt đường Long Trị.
Quýt đường Long Trị
Quýt đường Long Trị được trồng từ năm 1974, thuộc xã Long Trị, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt quýt đường Long Trị sai trĩu quả, ngọt lịm. Là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 500 tấn quýt đường, mang về nguồn doanh thu lớn cho tỉnh nhà.
3. Đặc sản khóm Cầu Đúc Hậu Giang
Khóm Cầu Đúc
Khóm hay còn gọi là trái dứa, trái thơm là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Cầu Đúc. Nghề trồng khóm ở đây đã có từ trăm năm. Cho đến nay đây vẫn là nguồn kinh tế chủ lực của xã Hỏa Tiến, xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Khóm Cầu Đúc hiện đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường cả nước. Đặc biệt người dân địa phương dùng khóm để chế biến nhiều món ăn ngon như: dùng món tráng miệng trong các bữa tiệc, mứt khóm, gà hấp khóm, lagu khóm…
4. Bưởi năm roi Phú Hữu
Bưởi năm roi Phú Hữu là loại trái cây đặc sản nổi tiếng được trồng ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Đặc biệt bưởi năm roi ở đây rất khác bưởi năm roi trồng ở các vùng khác là trái thường tập trung ở thân cây thay vì ở ngọn.
Bưởi năm roi
Bưởi năm roi Phú Hữu trái to, da sần màu hơi vàng, cuống trái lớn, lá bưởi nhỏ có hình trái tim rất độc đáo. Khi chín múi bưởi Phú Hữu thường rất đầy đặn, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép bưởi ráo, vị ngọt chua thanh, không đắng, không the.
5. Cháo lòng Cái Tắc
Cháo lòng
Là món ăn dân dã nổi tiếng của xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, món ăn này đã xuất hiện ở đây từ 30 năm về trước. Nguyên liệu để nấu cháo gồm tim, gan, phèo, phổi, thịt nạc heo. Khi ăn cháo được múc ra tô sau đó cho tất cả các nguyên liệu lên trên rắc thêm tiêu. Món này ăn kèm với rau đắng, rau má, chuối thái sợi, giá sống. Khi ăn cháo có hương vị đậm đà thơm ngon, vị chua chua của chanh, vị cay của ớt tạo nên hương vị rất đặc trưng.
6. Cá thác lác Hậu Giang
Cá thác lác là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hậu Giang, trong đó các xã Vị Thủy, thành phố Vị Thanh, xã Long Mỹ là những địa phương khai thác cá thác lác cườm chủ lực của tỉnh Hậu Giang. Cá thác lác cườm được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng đơn giản nhất là món cá thác lác chiên sả ớt.
Cá thác lác chiên sả ớt
Cá sau khi mang về sẽ được làm sạch vảy, khứa nhẹ nhiều khứa trên thân cá, rồi ướp với muối, bột ngọt và sả ớt băm nhuyễn. Sau đó cá được chiên trong chảo dầu nóng. Khi ăn cá được tách phần thịt riêng, chấm nước mắm ớt.
7. Các món ăn chế biến từ bông điên điển.
Các món ngon nấu từ bông điên điển
Cây điên điển là loại cây có thân xốp, nhẹ, thường dùng để làm đế giày, nút chai, mọc hoang ở ven vùng sông miệt Hậu Giang, nước ngọt. Bông điên điển dùng để nấu nhiều món ăn rất ngon như canh chua bông điên điển, lẩu…
MỘT SỐ TOUR DU LỊCH THAM KHẢO:
1. Tour du lịch Cà Mau 3 ngày 3 đêm – Về thăm đất mũi
2. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 3 ngày 3 đêm
3. Tour du lịch Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng – Cần Thơ 4 ngày 4 đêm
4. Tour du lịch Cần Thơ – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau 4 ngày 3 đêm
5. Tour du lịch Đồng Tháp – Châu Đốc – Hà Tiên – Cần Thơ 5 ngày 4 đêm